Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/islamics/domains/islamicsatun.net/public_html/templates/themza_j15_76/functions.php on line 29

เรามี 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ข่าวฮาลาลอ่านอัล-กุรอ่านออนไลน์


Read Quran Online

ถ่ายทอดสดเมกกะ


ถ่ายทอดสดเมกกะ:มะดีนะห์

(live makkah:madinah)


ฟังอัล-กุรอ่าน

Search in the Hadith
Search:
in
Download | Free Code
www.SearchTruth.com


Listen Quran Online                                     

ข่าวแวดวงฮาลาล


ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ เปิดตัวแอพฯ สแกนฮาลาลบนมือถือครั้งแรกของโลก

ครบรอบ 10 ปีศวฮ.จฬ. จับมือ สกอท. เปิดตัวแอพ Halal Thailand สแกนฮาลาลบนมือถือครั้งแรกของโลก อยากรู้ว่าฮาลาลจริงไหม หมดอายุเมื่อไหร่ ใครผลิต ตรวจสอบฮาลาลได้ด้วยตัวเอง เพียงสแกนบาร์โค้ดบนผลิตภัณฑ์ผ่านมือถือง่ายๆ ได้ข้อมูลครบ

ในปัจจุบันผู้บริโภคมุสลิมสามารถรู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายอยู่ผ่านการรับรองฮาลาลจาก สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (สกอท.)หรือไม่ โดยสังเกตจากเครื่องหมายรับรองฮาลาล(สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน)ที่ปรากฏอยู่ที่บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นั้น แต่วิธีเดียวที่จะสามารถรู้ว่าการรับรองฮาลาลนั้นถูกต้องหรือไม่ การรับรองหมดอายุแล้วหรือยัง หากต้องการรู้จำเป็นต้องสอบถามไปยัง สกอท.ซึ่งไม่สะดวกยุ่งยาก แต่นับจากนี้ผู้บริโภคสามารถทราบได้ทันทีว่าสถานะฮาลาลของผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายอยู่เป็นอย่างไร โดยใช้แอพพิเคชั่น“Halal Thailand” ในการตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่มีตราฮาลาลได้ด้วยตัวเอง


รองศาสตราจารย์ ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการ ศวฮ.จฬ. เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้บริโภคมุสลิมสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายทั่วไปผ่านการรับรองฮาลาลได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้ ชื่อแอพลิเคชั่นว่า “Halal Thailand”ที่ ศวฮ.จฬ.ร่วมกับสกอท.พัฒนาขึ้น โดยนำโทรศัพท์มือถือทั้งระบบแอนดรอยด์และไอโอเอส สแกนไปบนบาร์โค้ดหรือคิวอาร์โค้ดหรือพิมพ์หมายเลขฮาลาลบนมือถือ จะเห็นข้อมูลการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร หรือระบบการออกใบรับรอง HAL-Q ซึ่งเป็นกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องของใบรับรองทางอิเล็คโทรนิกส์ ผ่านระบบเว็บ ให้สามารถสื่อสารได้ทุกพื้นที่ โดยระบบจะทำการส่งรหัสที่อ่านได้จากบาร์โค้ดผ่านอินเตอร์เน็ตมายังเว็ปเซอร์วิส ที่ติดตั้งอยู่บนเซิฟเวอร์ เพื่อค้นหาข้อมูลการรับรองฮาลาลแล้วส่งกลับไปในรูปแบบ XML เมื่อโปรแกรมที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือได้รับข้อมูลแล้ว จะทำการแปลงข้อมูลที่ถูกต้องส่งกลับมา เพื่อแสดงผลบนหน้าจอตรวจสอบข้อมูลฮาลาลได้ด้วยตัวเอง เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค บริษัทผู้ผลิต และสกอท.

งานชิ้นนี้ประเทศไทยนำเสนอเป็นประเทศแรก ทำให้เครื่องหมายรับรองฮาลาลของประเทศไทย ได้รับความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันการรับรองฮาลาลของ สกอท.ใช้ระบบ “ศาสนารับรอง วิทยาศาสตร์รองรับ” โดย สกอท.ทำงานร่วมกับ ศวฮ.จฬ.ซึ่งมีห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ฮาลาลที่ทันสมัยด้วยระบบ ISO/IEC 17025 ใช้นักวิทยาศาสตร์มุสลิมทั้งหมดอันเป็นไปตามหลักศาสนบัญญัติอิสลาม ศวฮ.จฬ.พัฒนาระบบและผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมฮาลาล ให้เป็นที่หนึ่งในโลก

“ประเทศไทยเป็นประเทศแรกของโลก ที่มีการนำเทคโนโลยี Halal Barcode และ Halal QR code ผ่าน Application “Halal Thai” มาใช้บริการแก่ผู้บริโภคบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน  ต่อไปผมเชื่อว่า แม้แต่ตรา อย.ตรากระทรวงอุตสาหกรรมก็จะเข้าสู่ระบบลักษณะเดียวกันนี้ และครอบคลุมทั่วทุกระบบภายใน 7 ปีข้างหน้า ปัจจุบันมีเฉพาะชองที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลก่อน ซึ่งผลิตภัณฑ์ทุกตัวที่เป็นของฮาลาล คงต้องเร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะผลิตภัณฑ์ในประเทศไทยมีหลายแสนตัว เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองฮาลาลมี 7 หมื่นผลิตภัณฑ์ และกำลังดำเนินการเข้าสู่บัญชีในระบบของแอพฯนี้ ถ้าเป็นไปได้ภายในสิ้นปีนี้น่าจะเข้าสู่ระบบเกือบหมด” รศ. ดร.วินัย กล่าวบัสตกเหวที่ปากีฯดับ 16 ศพ
เมื่อ สิงหาคม 06, 2014, 08:32:10 pm
27 view | 0 comment

สเปนรวบ 2 สาวเข้าร่วมเครือข่ายก่อการร้าย
เมื่อ สิงหาคม 06, 2014, 08:29:50 pm
32 view | 0 comment

ซาอุฯประหารตัดศีรษะสาวใช้ชาวเนปาล
เมื่อ สิงหาคม 06, 2014, 08:26:57 pm
30 view | 0 comment
อิหม่ามมัสยิดใหญ่ที่สุดในจีนถูกฆาตกรรม
เมื่อ สิงหาคม 06, 2014, 07:59:25 pm
12 view | 0 comment


PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Ahmad muktard   
วันพุธที่ 28 พฤษภาคม 2014 เวลา 00:00 น.


แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 28 พฤษภาคม 2014 เวลา 02:13 น.
 


นายหมาน มาราสา

ประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดสตูล

วารสารสำนักงาน


วารสาร สนง.เล่มที่ 1


วารสารสนง.เล่มที่ 2


วารสาร สนง.เล่มที่ 3


วารสาร สนง.เล่มที่ 4
ความรู้เรื่องฮัจย์
เลือกภาษา

English Arabic Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Danish Dutch Finnish French German Greek Hindi Italian Japanese Korean Norwegian Polish Portuguese Romanian Russian Spanish Swedish Catalan Filipino Hebrew Indonesian Latvian Lithuanian Serbian Slovak Slovenian Ukrainian Vietnamese Albanian Estonian Galician Hungarian Maltese Thai Turkish

เวลาละหมาดจังหวัดสตูล


ศูนย์หนังสือฮูดา

จำหน่ายหนังสือวิชาการ

กีตาบมลายูฯลฯ

โทรฯ 089-8779855
                                                                                                                                                                     ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Designed by: download joomla templates ThemZa  Valid XHTML and CSS.